ĐTVN: Sau một thời điểm thiếu đồng bộ

Bóng đá Việt Nam Hà Quang Minh Thứ Sáu , 08/10/2021 12:00 GTM+7

Tiếc cho ĐTVN nhưng cũng cần khen ngợi tinh thần quật cường của các tuyển thủ. Và điều quan trọng nhất: sau thất bại này, ta rút được kinh nghiệm gì…

ĐTVN: Sau một thời điểm thiếu đồng bộ

Được đánh giá cao hơn ĐTVN nhưng Trung Quốc lại nhập cuộc không dấu ấn áp đảo. Cá nhân của họ nhỉnh hơn chúng ta cả về thể hình, thể chất lẫn kỹ năng nhưng lối chơi và tổ chức thì không hơn. Dù đã có những tình huống quấy đảo khá tốt ở biên của Văn Thanh nhưng thứ không khiến cho các nỗ lực ấy của TQ trở nên hiệu quả là bởi họ thiếu sự sắc sảo để tạo nên đột biến. Bởi thế, hiệp 1 đã trôi qua với hi vọng ĐTVN có thể có được 1 điểm.


 

Nhưng tình huống để thua bàn ở hiệp 2 đã thay đổi tất cả cái cục diện đáng hi vọng ấy. Chính bàn thua đó đã khiến Việt Nam khó đá hơn rất nhiều bởi cái thế của chúng ta đã thay đổi hoàn toàn. Lao lên tìm bàn gỡ ư? Khó khả thi khi việc lao lên ấy có thể bắt ta trả giá khi đối phương có tốc độ tốt hơn, thể hình tốt hơn và kỹ năng phối hợp tốt hơn. Tiếp tục phòng ngự phản công chăng? Kế hoạch ấy có giúp mang lại bàn gỡ nếu TQ không chủ trương dâng cao chơi áp đảo cho ta được chơi như ý? Rõ ràng, đó chính là bàn thua khiến ĐTVn tiến thoái lưỡng nan.


 

Tất nhiên, khó ai dám nói nếu không để thua bàn thua đó thì chúng ta không để thua 1 bàn thua khác, ở một tình huống khác. Nhưng chắc chắn, đó chính là bàn thua mang tính bước ngoặt của trận đấu và khá tiếc là nó lại xảy ra do một nguyên nhân chiến thuật: từ một tình huống thiếu đồng bộ.


 

Có vẻ như việc nhận thấy TQ không quá nguy hiểm ở hệp 1 đã khiến ĐTVN quyễt định lựa chọn áp sát ở ngay 1/3 sân đối phương theo cái cách mà nhiều người đang dùng từ khá thời thượng là "pressing tầm cao". Việc áp sát này là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của tổ chức pressing cực đoan. Và rất tiếc, chúng ta chỉ có 1 hoạt động chứ không có đủ chuỗi hoạt động để cách pressing này mang lại hiệu quả. Ngược lại, chúng ta bị phản đòn.


 

Áp sát ngay 1/3 phần sân đối phương trong pressing cực đoan nhằm mục đích ngăn cản đối phương triển khai bóng từ sân nhà và nếu họ mắc sai lầm, chúng ta có đường tìm đến khung thành gần hơn rất nhiều, với nhân sự ít hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Song, muốn hành vi áp sát này thực sự hiệu quả, các tổ hợp "đón lõng" ở hai tuyến dưới phải được tổ chức cực chặt chẽ, để phòng trường hợp không cướp được bóng hoặc cướp được bóng nhưng để mất bóng. Và ĐTVN đã không tổ chức chặt chẽ ở hàng tiền vệ trong tình huống dâng cao kiểu ấy, với pha tạt bóng hỏng của Tiến Linh, dẫn tới việc đường phất bóng dài từ hàng thủ của TQ đã tạo đà cho cơ hội ghi bàn của họ được mở ra.


 

Và khi đã có bàn mở tỷ số, TQ bắt đầu có thể chơi bóng thoải mái hơn rất nhiều. Họ tiếp tục khoét vào biên của Văn Thanh, người đã có dấu hiệu xuống sức. Nhưng thay vì cố khoét vào nách hoặc tìm cách xuống gần đáy biên để căng ngang, họ quyết định tạt sớm hướng về cột 2. Bàn nâng tỷ số đến từ chính một tình huống kiểu này. Trước khi ghi bàn, TQ đã có một pha đánh đầu tương tự nhưng chệch cột dọc. Ý đồ của họ thực sự quá rõ ràng.


 

Nhưng những điều chỉnh của Park Hang-seo đã mang hi vọng trở lại cho ĐTVN. Sự góp mặt của Tấn Tài bên biên phải đã tạo ra một luồng gió mới. Phải thừa nhận, nếu không xuống sức, Văn Thanh cũng nên được thay ra khi anh không có một trận đấu đúng phong độ của mình. Và pha phối hợp đẹp mắt để Tấn Tài rút ngắn tỷ số đã tạo một áp lực trở lại với người TQ. Áp lực ấy thành hình thực sự với sự xuất hiện của Công Phượng, người đã phối hợp nhanh với Quang Hải để từ đó Tiến Linh san bằng tỷ số ở những phút cuối cùng.


 

Song, khi đã điều chỉnh để chấp nhận một thế trận mở nhiều cơ hội nhưng cũng chứa lắm rủi ro, chúng ta đã không thể giữ được 1 điểm quý giá. Vẫn là cách đánh theo ý đồ rất cũ, TQ có bàn thắng quyết định khi thời gian cho ĐTVN không còn nữa. Tiếc thực sự nhưng đó là một kết quả mà chúng ta phải chấp nhận, và chấp nhận được khi các cầu thủ đã cho thấy một tinh thần thép đúng nghĩa trước một đối thủ mạnh hơn mình.


 

Tình huống thiếu đồng bộ đã dẫn trận cầu đi theo hướng khác. Nó để lại một kinh nghiệm rất quý cho ĐTVN là cần xác định đối thủ nào thì ta có thể chơi pressing cực đoan và nếu chơi pressing cực đoan thì nên chơi như thế nào. Trước Thái Lan, Indo, Malay, có thể cách chơi ấy của chúng ta sẽ là phù hợp nhưng trước các đối thủ mạnh hơn, muốn nó phù hợp thì phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm tạo nên tính đồng bộ để giảm thiểu rủi ro. 


 

Rủi ro là điều không ai muốn nhưng rủi ro cũng là thứ có thể kiểm soát được phần nào. Và trước những đối thủ mạnh hơn mình ở một sân chơi như vòng loại thứ 3 World Cup, kiểm soát rủi ro lại càng là việc cần được đề cao hàng đầu.