Không có giá…

Bóng đá Quốc tế Hà Quang Minh Thứ Tư , 29/09/2021 01:08 GTM+7

Và Messi đã "bật chế độ ghi bàn" ở PSG, sau quá nhiều chờ đợi, tranh cãi, đồn thổi. vẫn là Messi ấy, tuyệt diệu, thuyết phục, đẳng cấp và bùng nổ mãn nhãn…

Không có giá…

Phút 75, khi Man City vẫn kiểm soát bóng, vẫn kiên trì gia tăng áp lực để kiếm tìm bàn gỡ, Marco Varretti trong lần trở lại đầu tiên kể từ sau EURO 2020 có một đường phát động cho Messi. Tiền đạo Argentina di chuyển đúng như thói quen của anh, lấn vào trung lộ, dấn lên phía trước. Anh chuyền cho Mbappe. Không có pha khống chế để dứt điểm nào cả, mà là cú giật gót nhẹ nhàng đón đà dịch chuyển của Messi. Từ sát vạch vòng cấm, Messi sửa cái lòng. Bóng lồng lên vào góc chữ A. 2-0. Đóng đinh trận cầu, Mọi hi vọng của Man City chấm dứt. Parc des Princes bùng lên thứ ánh sáng diệu kỳ, và lửa…


 

Ngày hôm sau, trang nhất tờ L'Equipe giật tít "libere(s)". Nó có nghĩa là tự do, là giải phóng… Messi đã giải thoát mình khỏi mọi thứ: áp lực, kỳ vọng, nghi ngờ. Và anh chính thức đặt chân vào một bến bờ mới ở Paris, bến bờ mà chính L'Equipe gọi là "Comme dans un rêve" - Như trong một giấc mơ.


 

Ủng hộ viên Paris còn cảm thấy sung sướng hơn khi sau trận cầu, trên tài khoản cá nhân của mình, Messi đăng tấm hình bộ ba MNM rạng rỡ tươi cười. Tấm hình ấy khẳng định rằng họ là những người đàn ông thực thụ. Mọi thêu dệt, thổi phồng của báo giới về sự bất hòa không đánh đổ được tính chuyên nghiệp trong họ. Đã có những phối hợp, đã có những đường chuyền và đã có bàn thắng được tạo ra từ sự phối hợp của họ, sự phối hợp mà không ít người từng đặt dấu hỏi lớn, như Michael Owen đã nói kiểu "Messi đến làm PSG yếu đi".

 

Ảnh từ facebook cá nhân Leo Messi 


 

Nhưng bàn thắng của Messi có trọn vẹn không nếu như trong khung gỗ của PSG đêm Paris vừa rồi là Keylor Navas? Navas giỏi; Navas kinh nghiệm; Navas phản xạ tốt nhưng liệu chừng đó có đủ để chống lại các áp lực mà Man City tạo ra? Như cú sút xa căng đét của Cancelo ở hiệp 1 chẳng hạn. Đó là một dạng dứt điểm mà khó thủ thành nào có thể bắt dính. Donnarumma đã làm được điều tưởng như bất khả ấy. Nhưng chỉ 1 cú sút ấy thôi chưa đủ để nói về sự xuất sắc của Donnarumma ở trận cầu có thể quyết định cuộc cạnh tranh vị trí số 1 trong cầu môn này. Donnarumma thực sự làm chủ toàn bộ khu vực 5m50 và chính anh mới là điểm nhấn lớn nhất của chiến thắng, là cầu thủ chơi xuất sắc nhất của PSG trước Man City.


 

Và còn những cá nhân khác nữa đã tạo ra chiến thắng chung cho cả tập thể. Họ là một Mbappe nhanh, bén, tinh ý trong kiến tạo. Họ còn là Gueye đang thăng hoa thực sự với bàn thắng mở điểm. Họ còn là Marquinhos là điểm tựa quá chắc chắn cho một hàng thủ chịu áp lực triền miên từ Man City. Đặc biệt là Marco Verratti, với khả năng can thiệp sớm, khả năng giữ nhịp, khả năng phát động và nổi trội nhất là những cú thoát hiểm trong không gian hẹp mà hiếm có tiền vệ nào có thể làm được. Nhờ Verratti, PSG mới có sức sống khác hẳn với họ suốt cả một thời gian lủng củng vừa rồi.


 

Donnarumma và Messi, họ đến PSG mùa Hè vừa rồi, miễn phí. Đó là thông tin mà ai cũng đã biết quá rõ rồi. Nhưng từ sự tỏa sáng của họ, và cái miễn phí được gắn kèm họ, chúng ta có thể suy nghĩ rất nhiều về hai tiếng "giá trị". Đúng, với những cầu thủ miễn phí, họ là vô giá. Và cái vô giá ấy có thể được hiểu theo hai cách. Thứ nhất là chẳng mất một đồng cắc nào. Thứ hai, họ đáng tầm không thể định giá.


 

Thực chất, sẽ là khờ khạo nếu chỉ vin vào cái "miễn phí" của hai bản hợp đồng kia để nói rằng ở mùa bóng này, Donnarumma và Messi không có giá bằng những hợp đồng trăm triệu, kiểu như Grealish. Đơn giản, làm gì có cuộc mua bán nào giữa PSG với Barca và Milan ở đây. Không có quan hệ bán mua, sẽ không có mức giá được đặt ra. Nhưng không có mức giá lại không đồng nghĩa là họ không có giá trị. Giá trị thực được thể hiện trên sân khó định đoạt vô cùng. Giả như lúc này có một ông trùm nào đó muốn mua cả Messi lẫn Donnarumma, mức định giá sẽ là bao nhiêu? Những cầu thủ trăm triệu có so sánh được với họ về mức giá?


 

Không có giá không có nghĩa là không có giá. Giá trị định đặt ra bởi góc nhìn riêng của mỗi người cũng khác nhau. Như chúng ta vẫn tham khảo giá trị cầu thủ trên các trang tạm gọi là uy tín đấy thôi. Nhưng được mấy trường hợp mức giá trị được các trang ấy đánh giá trùng khớp với giá mua bán thực tế xảy ra?


 

PSG đã có những món hời quá lớn khi hai trong số 4 cầu thủ miễn phí của họ đã tỏa sáng và hứa hẹn còn tỏa sáng nữa. Nhưng kè kè bên niềm hứng khởi ấy cũng là một mối âu lo. Ngòi nổ của hai bàn thắng trước Man City vừa rồi - Killian Mbappe - cũng rất có thể sẽ trở thành "không có giá" ở Hè 2022, nếu như PSG không tìm được cho anh một lý do để thấy họ có giá trị hơn Real Madrid lúc này.


 

Cái mất từ một cá nhân "không có giá" có thể là cái mất vô giá. Cái giá nào cho những thứ vô thực, không thành hình đây? Cuộc chuyển nhượng giữa PSG và Barca, Milan là thứ không có thực nên mới không có sự tạm gọi là xác định giá trị những con người. Tài năng của họ là có thực đấy nhưng xác định giá trị tài năng ấy cũng chỉ là một thứ mơ hồ cố gắng mãi không thể tiệm cận được thực tế cho dù thực tế ấy cũng chỉ là điều có thề chỉ diễn ra trong một thời điểm được quyết định bởi những yêu thích và nhu cầu khách quan.


 

Trên thế gian này, có vô vàn triết lý đời sống. Nhưng có một triết lý mà con người rất khó có thể hiểu và đạt được. Ấy là chữ "vô". Chỉ một chữ "vô" ấy thôi, trong cái không ấy có bao nhiêu tầng nghĩa để hiểu. Và khi Messi, Donnarumma thoát ra khỏi áp lực bấy lâu nay, họ cũng đã một phần chạm đến một chút "vô" nào đó như cái "vô ưu" của sự tự do mà người Pháp đã nói…