Killian Mbappe: Người đi trong nhà gương

Bóng đá Quốc tế Hà Quang Minh Thứ Bảy , 09/10/2021 06:01 GTM+7

Mbappe đã trở lại, sau bàn thắng trên chấm phạt đền trước bỉ. Đó chính là dấu hiệu hi vọng lớn nhất với Les Bleus và Deschamps, sau khi ngôi sao này trải qua một kỳ EURO đáng quên…

Killian Mbappe: Người đi trong nhà gương

Les Bleus của ngày hôm nay khác với Les Bleus ở World Cup 2018 như thế nào? Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi này trên một cái tên duy nhất: Killian Mbappe. Nếu như ở World Cup 2018, Mbappe mới chỉ là một nhân tố trẻ quan trọng của Les Bleus thì hôm nay, anh đã trở thành lá cờ đầu của tuyến tấn công của đội bóng. Anh chính là linh hồn, là động năng cho tất cả và Deschamps xây dựng tinh thần tấn công cho đội bóng dựa trên Mbappe chứ không phải là ai khác.


 

Sự thay đổi về nhận thức vai trò này đã khiến Les Bleus chắc chắn lệ thuộc vào Mbappe rất nhiều. Và khi Mbappe chơi không tốt, hàng công của họ cũng sẽ vất vả hơn bội phần. Ngược lại, khi Mbappe sung mãn và đạt phong độ cao, hàng công của Les Bleus nói riêng và toàn đội nói chung cũng có được nguồn cảm hứng rất lớn.


 

Sau EURO 2020 với pha đá hỏng quả luân lưu, Mbappe như đeo một gánh nặng trên vai mỗi khi lên ĐTQG. Và các trận ở vòng loại World Cup vừa qua, rõ ràng Les Bleus cũng chơi khá mệt mỏi trong việc tìm kiếm bàn thắng. Nhưng trận bán kết ở Turin đã thay đổi tất cả. Nó như một bước ngoặt ngoạn mục cho chính Mbappe cũng như đội tuyển, khi anh vượt qua mọi sức ép để giải phóng chính mình bằng bàn thắng trên chấm phạt đền.


 

Nhưng không chỉ có bàn thắng ấy mới là thứ cho thấy Mbappe có những biến chuyển tích cực. Cái cách anh nổi sung lên ở hiệp 2, chơi như lên đồng trước một đối thủ lớn đã cho thấy anh cảm thấy danh dự của mình bị xúc phạm khi để thua trước 2 bàn. Và anh hoạt động không ngừng nghỉ với kỷ lục dắt bóng tới 348 mét, trong đó có 264 mét hướng về phía khung thành đối phương. Ngoài ra, anh còn 9 lần cầm bóng qua người thành công, 12 lần thành công trong tổng số 16 lần tranh chấp bóng, đạt hiệu suất kinh ngạc 75%. Dường như, sau cú xuất hiện trên truyền thông để nói hết mọi chuyện khúc mắc từ chuyển nhượng cho tới EURO, Mbappe đã hồi sinh và chơi một thứ bóng đá đỉnh cao nhất, không có bất kỳ một áp lực nào ngăn cản.


 

Nếu đọc bài phỏng vấn Mbappe gần đây chúng ta sẽ hiểu vì sao Mbappe có thể vượt áp lực tốt đến thế. Anh nhìn nhận chuyện ủng hộ viên cả nước Pháp la ó mình sau cú sẩy chân ở loạt luân lưu tại EURO 2020 cũng như chuyện ủng hộ viên PSG húyt sáo chế nhạo anh khi cú sang Real bất thành bằng một quan điểm chuyên nghiệp đáng nể. "Nếu tôi là họ, tôi cũng sẽ làm thế thôi", Mbappe cho rằng việc ủng hộ viên phản đối mình là một điều bình thường, một phản ứng tất nhiên. Vả thay vì đối diện nó với sự khó chịu, anh lựa chọn nói rõ ràng mạch lạc mọi thứ chỉ 1 lần duy nhất đồng thời khẳng định chắc nịch đại ý là lúc này anh chỉ nghĩ đến thành tích với PSG, với Les Bleus chứ không còn vương vấn gì chuyện sang Real bất thành nữa. Anh thể hiện rất rõ quan điểm rằng khi đã bước vào mùa bóng, tốt nhất hãy chỉ tập trung cho tập luyện và chơi bóng mà thôi.


 

Việc anh thể hiện khát vọng tham dự Olympic 2024 cũng cho thấy anh không chỉ xác lập mình là một cầu thủ bóng đá đơn thuần mà còn là một nhà thể thao đúng nghĩa. Danh hiệu Olympic là ước muốn của bất kỳ nhà thể thao chuyên nghiệp nào song không hẳn tất cả các ngôi sao bóng đá đều nghĩ tới nó. Mbappe thì khác. Tuổi còn trẻ, danh hiệu World Cup có rồi, chinh phục đỉnh cao Olympic là điều cần hướng tới. Và với thái độ của một nhà thể thao đúng nghĩa, chắc chắn anh cũng nhìn đấu trường UNL như một đỉnh cao cần chinh phục chứ không phải là một giải đấu mới mẻ và vô bổ đơn thuần.


 

Nghe những gì Mbappe nói, nhìn vào những gì Mbappe làm, chúng ta có thể hình dung anh như một người đi trong nhà gương vậy. Chúng ta ai cũng từng đặt chân vào một cái nhà gương rồi, với bốn phía là những phản chiếu khác nhau. Có cái gương cho chúng ta dài ra, có cái gương cho chúng ta béo lên, có cả những cái gương làm chúng ta méo mó đi. Những cái gương ấy nào có khác gì những đôi mắt người đời nhìn vào chúng ta và với một ngôi sao như Mbappe, số lượng gương đa dạng soi vào anh còn nhiều gấp triệu lần. Để mình hoang mang trước các phản chiếu sai lệch và định kiến đó, chúng ta dễ lạc lối hoàn toàn. Còn Mbappe thì không. Đơn giản, anh ta biết nhìn xuống dưới chân mình. Và khi giữa một nhà gương, nhìn xuống chân mình là cách dễ dàng nhất để ta tìm lối thoát. Mbappe đã quá tỉnh táo để biết nhìn xuống chân ngay khi còn rất trẻ, thay vì ngẩng lên kiêu ngạo (như rất nhiều cái gương đang phản chiếu anh như thế). Đơn giản, dưới chân anh có gì? Nó không chỉ là lối đi đơn thuần mà nó còn là quả bóng, thứ tạo cho anh một sự nghiệp.