Solsa phải xem lại vai trò của Bruno

Bóng đá Quốc tế Hà Quang Minh Thứ Sáu , 01/10/2021 11:43 GTM+7

BRUNO GÓP 1 PHẦN RẤT LỚN TRONG MÀN LỘI NGƯỢC DÒNG CỦA MAN UTD TRƯỚC VILLAREAL VÀ CỨU VÃN HÀNH TRÌNH CHAMPIONS LEAGUE CỦA SOLSA. NHƯNG Ở MỘT MẶT KHÁC, ANH CŨNG CẦN ĐƯỢC SOLSA ĐIỀU CHỈNH LẠI VAI TRÒ ĐỂ GIÚP MAN UTD TRỞ NÊN CHẮC CHẮN HƠN…

Solsa phải xem lại vai trò của Bruno

Hình ảnh Fernandes tạo động lực cho các đồng đội trước khi rời khỏi đường hầm để ra sân thi đấu hiệp 2 chắc chắn để lại nhiều ấn tượng rất mạnh với những ủng hộ viên Man Utd. Anh cho thấy một "chất Man Utd" rất đậm nét, một tư thế đội trưởng rất "chuẩn chỉnh", một sự chững chạc tự tin rất lớn và nó chứng minh rằng băng đội trưởng mà anh đảm nhận là chuẩn xác.

 

Và Man Utd đã có một hiệp 2 chơi đúng với tinh thần của đội bóng từ thời Ferguson, tinh thần không khoan nhượng. Chiến thắng vào phút chót khiến ủng hộ viên của họ vỡ òa nhưng với những ai tinh tế, cảm giác chiến thắng ấy đã bắt đầu từ sau khi Telles volley gỡ hòa 1-1.

 

Nhưng sự thật thì vẫn là sự thật. Man Utd dù thắng nhưng không hay hơn Villareal. Họ thoát thua Villareal thì đúng hơn. Nếu các chân sút đội khách bén hơn, khả năng Man Utd bị dẫn trước trên 2 bàn là có. Tất nhiên, bóng đá không có chỗ cho chữ "nếu". Song, không có chữ nếu ấy thì vẫn có một hiển nhiên đúng: Man Utd quá dễ tổn thương.

 

Sẽ có người cho rằng việc vắng Wan-Bissaka khiến cho cánh phải Man Utd là điểm bị công kích nhiều nhất bởi các cầu thủ áo vàng. Không hiểu là nếu Wan-Bissaka có mặt thì cánh phải ấy có bình yên hơn hay không nhưng có một điều chắc chắn, hàng tiền vệ của Man Utd vẫn có vấn đề. Và đây là vấn đề trầm kha chứ không phải chỉ mới xuất hiện ở trận Villareal này.

 

Ai cũng nói về chất lượng của Fred rồi và đúng là Fred là mắt xích yếu nhất của Man Utd lúc này. Nhưng đêm Old Trafford tiếp đón Villareal, Fred không có mặt trên sân phần lớn thời gian. Và Man Utd vẫn không có một trung tuyến vững chắc. Đội quân của Solsa có vấn đề với 4-2-3-1 hay chính Solsa có vấn đề trong sử dụng nhân sự trong hình hài 4-2-3-1 ấy? Solsa có vấn đề. Đó là câu trả lời duy nhất.

 

Hãy nói về việc Man Utd bị Villareal hành hạ ở biên phải của mình. Khi Dalot là nút chịu áp lực, ai là người phải hỗ trợ anh? Đó là McTominay. Nhiệm vụ lót cho biên thuộc về tiền vệ trung tâm chơi lệch về phía biên ấy. McTominay chưa làm tốt được việc đó nhưng nó có phải do lỗi của anh hay không? Không, ngàn lần không, McTominay là một tiền vệ giỏi của Man Utd nhưng hệ thống của Solsa không khiến anh thể hiện được đúng trình độ của mình như mong muốn.

 

Và lỗi hệ thống của Solsa nằm ở cách dùng Bruno Fernandes. Cầu thủ BĐN luôn hiệu quả trong kiến tạo và tham gia tấn công thực chất mới chỉ được khai thác một nửa yêu cầu cho một số 10 hiện đại trong 4-2-3-1. Việc chỉ được khai thác có một nửa yêu cầu này đã diễn ra lâu rồi, liên tục và thành tập quán.

 

Trong sơ đồ 4-2-3-1 với hai số 6 và một số 10, vai trò của số 10 ấy phải đảm bảo cả ở hai pha (phase) chơi bóng: công lẫn thủ. Khi mất bóng, di chuyển, tạo áp lực lên đối thủ nào là một nhiệm vụ cực cụ thể mà số 10 phải đảm nhiệm. Trong trường hợp đối diện một đội bóng như Villareal, với cầu thủ đảm nhận vai trò kiến thiết lùi sâu là Capoue, nhiệm vụ của Bruno khi Man Utd mất bóng phải là "quản chặt" nhân tố đó để từ đó giúp cho đội bóng của mình không bị tổn thương bởi các đường phát động từ vị trí này.

 

Thống kê của Bruno Fernandes ở Champions League 2021-22 tính đến 30/09/2021

Không khó để nhận ra Bruno được chơi tự do và chủ yếu di chuyển rộng thay vì sâu. Chính vì việc Bruno không di chuyển theo trục dọc, hàng tiền vệ của Man Utd sẽ luôn thiếu người nếu một tiền vệ trung tâm buộc phải dạt ra biên để hỗ trợ. Chính các dịch chuyển chiều dọc này của Bruno sẽ là điểm khởi phát ban đầu của việc tạo nên các luân chuyển vị trí bất đối xứng giữa 3 tiền vệ. Và vấn đề lộ rõ ở đây. Bây giờ, nếu Man Utd có bổ sung một tiền vệ trung tâm giỏi, như Declan Rice chẳng hạn, thì họ vẫn cứ tổn thương như thường khi giữa số 10 của Man Utd với hai số 6 của họ gần như không có các hợp tác trong phòng ngự.

Bản đồ nhiệt của mùa giải (tính đến 30/09/2020) của Bruno Fernandes ở Champions League 2021-22

 

Đặc biệt, trong các tình huống Man Utd cầm bóng, và Pogba được khuyến khích dâng cao để chơi như một số 8 tạm thời, Man Utd chỉ còn một số 6 đúng nghĩa là McTominay, Man Utd càng dễ tổn thương hơn nếu việc cầm bóng tấn công ấy thất bại và bị phản công nhanh. Khi ấy, khoảng cách giữa Pogba, Bruno với McTominay là quá lớn, không đảm bảo được đòi hỏi bọc lót nhanh khi McTominay cần trám vào hỗ trợ biên. Và với việc chỉ một mình Pogba lui về để trở lại với vị trí số 6, trung tuyến của Man Utd trở nên mỏng manh hơn. Lẽ ra, Bruno cần được yêu cầu lui về như một số 8 ở các tình huống này nhưng Solsa chưa bao giờ đặt ra yêu cầu này.

Thống kê của Bruno Fernandes ở Premier League 2021-22 tính đến 30/09/2021

 

Bruno đủ sức, đủ năng lực và đủ chuyên nghiệp để đáp ứng những đòi hỏi kể trên. Song, dường như trong ý tưởng của Solsa, anh chỉ luôn thuộc về tuyến công thì phải. Chính vì việc Bruno chỉ luôn chăm chăm vào nhiệm vụ tấn công, Man Utd hay bộc lộ cái yếu, cái thiếu ở tuyến tiền vệ cũng là điều dễ hiểu.

 

Bản đồ nhiệt của mùa giải (tính đến 30/09/2020) của Bruno Fernandes ở Premier League 2021-22

Solsa chắc chắn muốn làm việc ở Man Utd lâu dài, như sir Alex Ferguson đã từng. Nhưng ông chưa học được người thầy của mình cách áp đặt các ngôi sao hoạt động theo ý mình thì phải. Hay bởi vì Solsa xuất thân là một siêu dự bị nên sự mềm mỏng đã ăn sâu vào tiềm thức của ông rồi? Nên nhớ, Fernandes là một cầu thủ rất chuyên nghiệp và không thái độ phản ứng với HLV bao giờ. Vậy thì còn đợi gì nữa mà không điều chỉnh lại cách chơi của Fernandes để giúp Man Utd cân bằng hơn? Câu hỏi này, nếu không được trả lời sớm, hoàn toàn có thể khiến Man Utd trả giá bằng một mùa giải nữa…