Solskjear và "kỹ nghệ Ferguson": Chỉ học được "cái kỹ", không học được "cái nghệ"

Bóng đá Quốc tế Hà Quang Minh Thứ Tư , 27/10/2021 02:01 GTM+7

tiếng nói của sir alex ferguson luôn có một sức nặng rất lớn ở old trafford và khi ông còn mở đèn xanh cho một cơ hội thử thách, solsa còn "sống sót" trên ghế hlv trưởng thêm 2 tuần nữa trên lý thuyết…

Solskjear và "kỹ nghệ Ferguson": Chỉ học được "cái kỹ", không học được "cái nghệ"

2 tuần, trên lý thuyết là như vậy, với hai trận hành quân đến sân khách (Tottenham và Atalanta) cùng 1 trận đón tiếp Man City trên sân nhà, có đủ cứu nổi Solsa? Khả năng ấy là không cao. Khi mà Man Utd đã bắt đầu có những liên hệ với các đối tượng để thay thế, trừ phi Solsa có 3 đại thắng giòn giã để tạo niềm hứng khởi, 2 tuần tới sẽ chỉ là khoảng thời gian chuẩn bị cho thủ tục thay mới mà thôi.

 

Nếu Solsa phải dừng lại với Man Utd hay được đi tiếp như một dự án kỳ vọng dài hơi, trước hết chúng ta hãy thử cùng nhau trả lời câu hỏi "đâu là điểm yếu của Man Utd ở mùa giải này?" cái đã. Đừng vội trả lời rằng điểm yếu là chính Solsa mà hãy nói về điểm yếu mang tính chuyên môn trước đã. Một trong những điểm yếu chuyên môn ấy chính là Man Utd gần như vô vị ở mỗi tình huống cố định của mình.

 

Hỏi như vậy, thực chất là để trả lời cho một câu hỏi còn lớn hơn nữa. Man Utd kém trong các pha đánh cố định bởi họ không hề có một bài đá cố định nào cụ thể, có mảng miếng chứ đừng nói đến chuyện đặc sắc và đủ tạo bất ngờ. Và người "dạy" các cầu thủ ngôi sao Man Utd đã phạt cố định là ai? Eric Ramsay, 29 tuổi, mới tới hồi Hè vừa rồi từ Chelsea. Ở Chelsea, Ramsay chỉ là một thành viên trong ban huấn luyện đội U23.

 

Tại sao Ramsay lại có chân ở trong equipe của Solsa? Tại vì trước đây, anh ta là bạn học đại học Loughborough của McKenna. Trong thế giới Premier League, anh ta chỉ là một kẻ tay mơ, nghiệp dư, thiếu kinh nghiệm. Vậy mà anh ta có thể "chỉ dạy" những CR7, Fernandes, Rashford, Maguire, Pogba… làm thế nào để tạo ra một đá phạt một cách nguy hiểm ư? Viển vông hết sức.

 

Nhắc tới Ramsay, lại phải nhắc tới McKenna. Trợ lý này của Solsa tham gia công tác huấn luyện từ năm 22 tuổi, sau khi buộc phải treo giày vì chấn thương khi còn chơi ở Tottenham. Ở Tottenham, chủ yếu McKenna làm ở học viện và mới chỉ chuyển sang Man Utd được vài năm, với vị trí trong ban huấn luyện U18. McKenna được đôn lên ban huấn luyện đội 1 từ 2018, dưới tay Mourinho.

 

Cũng năm 2018 ấy, Michael Carrick bắt đầu tham gia vào thành phần ban huấn luyện. Trong 3 cá nhân thì chính ra Ramsay lại thuộc diện "bằng cấp" nhất, với tấm bằng "pro" cao cấp nhất của UEFA. Nhưng bằng cấp là một chuyện, kinh nghiệm lại là chuyện khác. Cả 3 nhân tố kể trên đều chưa có chút kinh nghiệm huấn luyện nào ở đẳng cấp Premier League.

 

Tuy vậy, vai trò của họ lại vô cùng quan trọng trong equipe của Solskjaer. Carrick và McKenna thường xuyên thay nhau chủ trì các cuộc họp đấu pháp và có thể lên tiếng trong các thuyết giảng trước trận hoặc giữa trận. Họ cũng là những người điều phối các buổi tập trong khi Solsa và Phelan khoanh tay đứng quan sát từ ngoài đường biên.

 

Cách làm việc này của Solsa cho thấy tính chuyên môn hóa rất cao. Nó là một bản sao chép mẫu mực từ những gì mà Sir Alex Ferguson đã từng làm ở Man Utd trước kia. Đó là cách làm của những "HLV - chính trị" chứ không phải những "HLV - kỹ trị". Nó sẽ phát huy cực tốt nếu như đội ngũ được chuyên môn hóa toàn là những cá nhân "hàng tuyển". Phải chăng, chính vì mô hình này mà Fergie mới chống lưng cho Solsa đến thế và các cựu cầu thủ Man Utd liên tục bênh vực Solsa bất chấp các thảm bại?

 

Nhưng nói gì thì nói, thể thao là câu chuyện của kết quả. Kết quả quyết định chất lượng công việc chứ không phải cách làm sẽ quyết định điều đó. Cách làm của sir Alex Ferguson được coi là mẫu mực bởi vì kết quả cuối cùng mà ông mang lại: các danh hiệu. Nếu không có các danh hiệu, chắc chắn ông cũng không bao giờ được gọi tên với chữ "sir" ở phía trước.

 

Solsa học Fergie là quá chuẩn và việc một cầu thủ bị ảnh hưởng lớn từ HLV trưởng dẫn dắt mình hơn chục năm cũng là chuyện thường. Nhưng học và học như thế nào lại là hai câu chuyện khác nhau. Ở đây, Solsa chỉ học được cái chữ "kỹ" trong  "kỹ nghệ Ferguson" chứ không hề học được cái chữ "nghệ" của thầy mình.

 

Áp dụng mô hình của Ferguson, rõ ràng Solsa đã học phần kỹ thuật, học được công thức của kỹ nghệ kể trên. Còn phần "nghệ", nên bao hàm cả nghề nghiệp lẫn nghệ thuật, Solsa chẳng học được một mẩu nào cả. Nói thực sự, nếu không phải là Man Utd, sẽ chẳng có một đội bóng lớn nào nghĩ tới chuyện thuê Solsa làm HLV trưởng cả. Đơn giản, suốt những ngày tháng làm huấn luyện ở Molde hay Cadiff của ông, chưa bao giờ ông lóe lên một tia sáng nhỏ của một chiến thuật gia có tiềm năng cả.

 

Ở Liverpool, ở Man City, ở Chelsea, những Klopp, Pep, Tuchel đều có 1 đội ngũ trợ lý đủ đầy không kém gì Solsa đang có tại Man Utd. Nhưng họ khác Solsa ở chỗ, họ lao vào quản trị vi mô chứ không rảnh tay đứng ở tầm vĩ mô. Họ phải là người lên kế hoạch trận đấu, lên chiến lược trận đấu và quyết định từng chi tiết nhỏ về chiến thuật. Mọi trợ lý chỉ là giúp việc, tham mưu không hơn không kém. Trong khi đó, Solsa phó mặc với suy nghĩ rất đơn giản "đó là lãnh địa chuyên môn của các anh, tôi sẽ không can thiệp mà chỉ đánh giá bằng kết quả cuối cùng". Kết quả cuối cùng thì ai cũng rõ rồi, không cần bàn nữa.

 

Muốn giống như Fergie về cái vẻ ngoài đã khó, giống Fergie cả cái chất thì không phải ai cũng có thể học được. Theo học một ai đó là chuyện rất bình thường nhưng khi mình chưa được tiệm cận với trình độ của thầy mình, đừng vội hành xử giống như thầy. Solsa thì đang làm như thế, và ông đang thất bại như thế…